Giới thiệu

“Nghệ thuật là lương tâm của một quốc gia” (Piccasso)

Cốt lõi của bảo tàng là một bộ sưu tập tư nhân về hội hoạ Việt Nam, một dự án rất cá nhân được thúc đẩy bởi tình yêu dành cho các tác phẩm nghệ thuật đã góp phần làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta. 
 
Dưới tầm nhìn của người sáng lập, Bảo tàng Nghệ thuật Quang San cố gắng trở thành một không gian văn hóa vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại và tư duy sâu sắc về nghệ thuật và văn hóa. Việc thành lập các trung tâm văn hóa chính thống ở Việt Nam luôn rất cần thiết vì nó đi đôi với việc bảo tồn các tư liệu quý giá về lịch sử phát triển của một đất nước, giáo dục thẩm mỹ, nâng cao giá trị tác phẩm cũng như phát huy tinh thần và lan tỏa tình yêu nghệ thuật của con người Việt Nam. 
 
Sau hơn 20 năm thu thập với hơn 1,000 tác phẩm nghệ thuật, người sáng lập nhận thấy nếu tác phẩm chỉ gói gọn trong không gian nhỏ hẹp để thụ hưởng mang tính cá nhân và gia đình thì khó có nhiều người yêu thích được chiêm ngưỡng. Vì vậy, mục đích tiếp tới của bộ sưu tập nằm ở việc phục vụ nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của công chúng. Nhận thức này đã đánh dấu cho sự khởi đầu của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San.

 

-

“Như danh họa Pablo Picasso đã nói “Nghệ thuật là lương tâm của một quốc gia”, nghệ thuật đồng hành và cung cấp cho ta một cái nhìn trực quan về quá khứ, giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử phát triển của đất nước nói riêng và cả thế giới nói chung cũng như sự tương tác, giao thoa giữa con người, văn hoá và các lực lượng môi trường khác nhau để tạo ra ‘thực tế’.  Qua các di sản nghệ thuật còn được bảo tồn, ta sẽ thấy được lịch sử phát triển của cả đất nước Việt Nam và đó chính là mong muốn của Bảo tàng Quang San.
 
Cái tên của Bảo tàng bắt nguồn từ việc ghép từ ‘Quang’ trong Nguyễn Thiều Quang và tên người mẹ yêu dấu của tôi là bà Nguyễn Thị San để ra ‘Quang San’ hay còn có nghĩa là 'núi sáng' trong chữ Hán. Toạ lạc trong khuôn viên rộng 2000 mét vuông nhìn ra sông Sài Gòn, chúng tôi hy vọng Bảo tàng Nghệ thuật Quang San sẽ trở thành địa điểm vàng cho tất cả những ai, không chỉ trong nước mà còn công chúng nước ngoài, tìm kiếm những cuộc gặp gỡ ý nghĩa với lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên Việt Nam."

Người sáng lập
Ông Nguyễn Thiều Quang